VAMA đề xuất Chính phủ giảm 50% phí trước bạ xe ô tô do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hiệp hội VAMA đã gửi đề xuất lên Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Công thương và Bộ Tài Chính tạo điều kiện giúp người tiêu dùng sở hữu xe giá rẻ hơn, đồng thời lượng tiêu thụ của toàn ngành ô tô Việt không bị giảm mạnh.

Theo thông tin của Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến doanh số bán hàng của các hãng rất nhiều do khách hàng ngại đến tìm hiểu xe và ký hợp đồng mua xe tại đại lý. Tình trạng này có thể tiếp tục diễn ra trong một thời gian dài.

VAMA đề xuất Chính phủ giảm 50% phí trước bạ xe ô tô do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sg

VAMA đề xuất Chính phủ giảm 50% phí trước bạ xe ô tô do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Dự báo lượng tiêu thụ xe của toàn thị trường ô tô Việt trong năm 2020 sẽ bị giảm sụt đến hơn 15% so với dự kiến của VAMA từ trước đó. Không chỉ vậy mà lượng khách mang xe đến sử dụng dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng tại đại lý chính hãng cũng bị giảm từ 30 – 40% hiện nay, lâu hơn có thể lên đến mức 60 – 70%.

Đứng trước tình hình đáng lo ngại như vậy, Hiệp hội VAMA đã gửi thư tổng kết những tác động của Covid-19 đến ngành ô tô cùng với những đề xuất lên Chính phủ, Bộ GTVT, Công thương và Tài chính. Trong đó có đề xuất về việc giảm 50% thuế trước bạ cho những khách hàng mua xe nhằm mục đích kích cầu mua sắm và giảm 50% thuế suất GTGT.

Nếu đề xuất này được thông qua thì những khách hàng mua xe ô tô trong thời điểm này sẽ tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn. Ví dụ, khách hàng mua chiếc xe Kia Morning với mức giá 299 triệu đồng trước đây sẽ phải chi thêm số tiền 35,88 triệu đồng phí trước bạ (tương đương với 12% tại Hà Nội) thì hiện nay số tiền này sẽ được giảm xuống chỉ còn 17,94 triệu đồng. Đối với những chiếc xe có giá bán cao hơn thì số tiền được giảm sẽ càng nhiều hơn.

VAMA đề xuất Chính phủ giảm 50% phí trước bạ xe ô tô do ảnh hưởng của dịch Covid-19sr

Còn đối với phía doanh nghiệp, việc giãn, giảm thuế sẽ giúp các doanh nghiệp duy trì được sản xuất. VAMA đã đề xuất Chính phủ và các Bộ ngành giãn nộp thuế GTGT và thuế tiêu thụ đặc biệt hàng tháng chi ít nhất các tháng từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay theo dự thảo của Nghị định do Bộ Tài chính đang xây dựng; Giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của các quý năm 2020 đến kỳ quyết toán năm 2021; Giãn nộp thuế tại khâu nhập khẩu theo quý của các quý trong năm nay.

Ngoài ra, VAMA cũng kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu về việc giảm sản lượng tối thiểu vì rất có thể một số nhà sản xuất sẽ không thể đạt được sản lượng tối thiểu để được hoàn thuế nhập khẩu linh kiện theo quy định tại Nghị định 125/2017/NĐ-CP.

Dịch Covid-19 không chỉ khiến thị trường ô tô Việt bị ảnh hưởng mà các thị trường nước ngoài cũng bị chao đảo. Vì vậy mà nhiều hãng đã không thể tổ chức được các chuyến đánh giá chất lượng sản phẩm (COP) tại cơ sở sản xuất xe ô tô và linh kiện nước ngoài theo đúng quy định của Nghị định 17/2020/NĐ-CP. Vì thế, VAMA cũng đề xuất Bộ GTVT chấp nhận kết quả đánh giá COP tại nước ngoài còn hiệu lực để thực hiện thủ tục cấp Giấy Giấy chứng nhận chất lượng cho xe và linh kiện nhập khẩu. Sau khi hết dịch, các doanh nghiệp cam kết sẽ đi đánh giá COP theo đúng quy định.

 

Nguồn: 24h.com.vn

  • Bình luận google +
  • Bình luận facebook